ภาพลักษณ์ เรื่องที่ไม่ควร พลาด by Jobdynamo

หน้าหลัก > บทความ > ภาพลักษณ์ เรื่องที่ไม่ควร พลาด


ภาพลักษณ์ เรื่องที่ไม่ควร พลาด

16 december 2553 (เข้าชมแล้ว 2233 ครั้ง)

มาพูดถึงการเตรียมตัวก่อนไปงานนัดพบแรงงานกันบ้าง  หลายคนมองว่าไม่น่าจะมีอะไรสำคัญที่ต้องพูดถึง  ซึ่งความจริงเรื่องนี้ล่ะ....สำคัญที่สุด

ขอเริ่มที่ตอนตื่นนอนกันละ...แหะ....แหะ   ไม่ถึงขนาดนั้นหรอก  เริ่มตอนแต่งตัวดีกว่า  คุณอาจคิดว่าทำไมต้องใส่ใจเรื่องการแต่งตัวด้วย  แค่ไปสมัครงานตามบูธเท่านั้น  คนเยอะแยะใครจะมาสนใจ...

คิดอย่างนั้นไม่ได้นะ  ถึงแม้ไม่ได้ไปสัมภาษณ์งาน  แต่ความประมาทก็นำมาซึ่งความตายให้เห็นกันเยอะแยะ  
จึงอยากให้ทุกคนตั้งอยู่บนความไม่ประมาท...ทุกเวลา  ทุกสถานที่


ไม่ได้กะเกณฑ์หรอกว่าต้องแต่งตัวให้เนี้ยบเหมือนไปสัมภาษณ์งาน  ขอให้ดูดี  สุภาพหน่อยละกัน  บางงานจัดที่มหาวิทยาลัย  คุณใส่ชุดนักศึกษาอยู่ก็แล้วไป  แต่ถ้าไปที่อื่น  ขอเถอะนะ  ไอ้สายเดี่ยว  แขนกุด  โชว์ดือ  ผ้าโผกหัวรุงรัง  ยีนส์แบบเซอร์สุดๆ แตะหนีบหรืออะไรเทือกนั้น  รู้....ว่ามันใส่สบาย  แถมเหมาะกับกาเดินในที่ที่มีคนพลุกพล่าน  เบียดเสียด  แต่ขอบอกไว้ตรงบรรทัดนี้.....มันไม่เข้าตาและดูไมดีเอามากๆ ...จริงๆนะ


จำไว้ว่าภาพแรกที่คนอื่นมองเราต้องดีเสมอ  เขาถึงอยากรู้จักเรามากขึ้น 

ถ้าภาพแรกไม่งามซะแล้วต่อให้ภาพไหนๆ ดีเลิศเลอก็ไม่มีทางที่เขาจะสนใจอีก  เป็นสัจธรรมที่นำมาใช้ได้กับทุกเรื่อง...แม้แต่การสมัครงาน  

คุณต้องคิดว่าเจ้าหน้าที่ประจำบูธไม่เคยรู้จักมักจี่กับคุณมาก่อน  เขาไม่รู้หรอกว่า  คุณเป็นเด็กกิจกรรมตัวยงของคณะ  เทอมที่ผ่านมา   กวาด A รวดมาแล้ว  เทอมก่อนโน้นก็โผล่ B+ มาแค่ตัวเดียว  
แต่สิ่งที่ทำให้เขารู้จักคุณได้คือภาพแรกที่เขาเห็น  ไม่ว่าจะเป็นบุคลิก  การแต่งกาย  การพูดจา  สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญ  ที่คุณต้องพยายามดูแลให้ดีที่สุด (เท่าที่จะทำได้)

ฉันมีโอกาสไปงานวันนัดพบแรงงานที่มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง  วันนั้นอากาศร้อนมาก  ฝุ่นก็เยอะ  ฟุ้งตลบไปหมด  ยังคิดเลยว่าฝุ่นจะเข้าไปอุดหลอดลมตายงานนี้หรือเปล่า  แล้วบริษัทจะรับผิดชอบชีวิตฉันไหม  นั่งมองคุณผู้หญิงหลายคนเดินขวักไขว่หางานอยู่ตรงหน้า  จนแอบนึกว่ากำลังนั่งชมแฟชั่นโชว์อยู่ในมุมใดมุมหนึ่งของเมืองปารีส  (ตอนหน้าร้อนจัด)  ซะอีก  เสื้อผ้าหลากดีไซน์ถูกนำเสนอผ่านนางแบบ (หางาน) มือสมัครเล่นมากมาย  ดูไปดูมาก็เพลินไปอีกแบบ

สักพัก  มีผู้หญิงคนหนึ่งเดินอย่างมั่นใจมาก  เข้ามาถามเกี่ยวกับตำแหน่งงาน  แล้วบังเอิ๊ญบังเอิญทำซองใส่รูปถ่ายที่อยู่ในมือตก  หล่อนก้มมันหยิบทันทีไม่มีรีรอ  เท่านั้นแหละ  เสื้อเนื้อบาง  แขนกุด  คอกว้าง  ตัวเก๋เผยให้เห็น (- -) หมดเลย  แถมขอบเอวด้านหลังของกางเกงฟิตยังร่นลงอีกด้วย  หล่อนไม่คิดแม้จะเอามือปิดคอเสื้อไว้  ฉันจะเอามือไปช่วยก็ไม่สะดวกนัก  โชคดีที่เป็นเพศเดียวกันก็ยังพอให้อภัยได้บ้าง...แต่ถึงอย่างไร  คะแนนภาพแรกของหล่อนในสายตาของฉันก็ไม่ผ่านอยู่ดี

1 ชั่วโมงผ่านไป  เธอคนเดิมเอาใบสมัครมาส่ง  คราวนี้ไม่มีเหตุการณ์ชวนหวาดเสียวแต่อย่างใด  ค่อยโล่งอกหน่อย  เมื่อเจอจากไป  ฉันพลิกใบสมัครทันทีด้วยความอยากรู้อยากเห็น....ตกใจปนเสียดายเป็นที่สุด....จบประชาสัมพันธ์  เกรดสวยมากพอๆ กับหน้าตาที่คมขำของเธอ  แถมยังสมัครตำแหน่งเจ้าหน้าที่บริการลูกค้า  ที่บริษัทกำลังต้องการด่วนอีกด้วย  ทุกอย่าง  Perfect อย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน

แต่ฉันไม่ลืมภาพแรกเมื่อ 1  ชั่วโมงที่แล้ว  

ขืนรับเข้าไป  มีหวังลูกค้าของบริษัทต้องหัวใจวายแน่....ถ้าบังเอิญเธอทำปากกาตกบ่อยๆ เมื่อจินตนาการภาพจบ  เครื่องหมายกากบาทก็ปรากฏชัดตรงมุมขวาของใบสมัครใบนั้น....
ไม่ได้ด่วนสรุปนะ  แต่มันไม่ผ่านจริงๆ


อีกเหตุการณ์หนึ่งที่ประทับใจไม่ลืม  ไม่แน่ว่าเป็นงานนัดพบแรงงานที่ไหน  รู้แค่  หากทุกคนมีการเตรียมตัวและระมัดระวังในการแสดงออกสักเล็กน้อย  ภาพที่ออกมาก็จะดูดีอย่างไม่มีที่ติ

หญิงสาวคนหนึ่งเดินเข้ามาถามเกี่ยวกับตำแหน่งโปรแกรมเมอร์  ถามละเอียดมาก  จนฉันนึกว่าต้องมาสมัครเองแน่ๆ  เธอหายไปพักใหญ่  กลับมาพร้อมกับแฟนหนุ่มที่วางมาดข่มแฟนสาวในที  เธอชี้ให้เขาดูคุณสมบัติตำแหน่งที่บอร์ด  ซึ่งตรงกับคุณสมบัติเขาชัวร์  เธอเลยบอกให้เขาสมัคร  แต่แฟนหนุ่มสั่งเสียงแข็งให้เธอกรอกใบสมัครให้  (ตัดภาพกลับมา.....ฉันยังนั่งอยู่ตรงนั้น  ไม่ได้หายไปไหน  และไม่ได้เป็นอากาศธาตุด้วย  แต่พวกเขาทำเหมือนไม่เห็น)  เธอทำท่าฮึดฮัดพองาม  ขณะที่มือก็หยิบปากกาขึ้นมากรอก  บ่นว่า  
“เขียนมาให้ทั้งวันแล้ว  ทำไมไม่เขียนเองบ้างละ.....”


“ตายแล้ว!!!”  ฉันอุทานในใจ  พลางคิดต่อว่า  
“นี่มันอะไรกัน  ให้แฟนกรอกใบสมัครให้ตลอดงานเลยหรือ???”  อย่างนี้ไม่ต้องคิดมาทำงานเลย  แค่กรอกใบสมัครยังทำเองไม่ได้  โปรกงโปรแกรมก็ไม่ต้องไปเขียนมันหรอก  ที่สำคัญ  พวกเขามาแสดงกิริยาเยี่ยงนี้ให้เจ้าหน้าที่อย่างฉันเห็นเนี่ย  ประมาทเกินไปซะแล้วน้องเอ๋ย!!!

ยังไม่จบแค่นี้หรอก...พอกรอกเสร็จ  สาวน้อยผู้น่าสงสารก็กากบาทเล็กๆ ไว้ในช่องลายเซ็นผู้สมัคร  เลื่อนใบสมัครให้แฟนหนุ่มเซ็นชื่อ  แล้วเธอก็ดึงมาเขียนชื่อจริงของแฟนข้างล่างลายเซ็นนั้นอีกครั้ง  พร้อมกับแนบเอกสารประกอบต่างๆ ส่งให้ฉัน

อึ้งค่ะ...อึ้ง  รับมาแบบงงๆ กับเหตุการณ์ที่เพิ่งผ่านไป  คนเราเป็นไปได้จริงๆ ผู้ชายก็แย่  ผู้หญิงก็ยอมซะเหลือเกิน  แล้วอย่างนี้  บริษัทไหนจะตาถั่วรับเข้าไปทำงาน...เออ....แต่ถ้าสมัครทางอินเทอร์เน็ตก็ไม่แน่?????


นี่แค่ 2 เรื่องในหลายๆ เรื่องที่ได้พบ  ยังเห็นภาพได้ชัดขนาดนี้  การระมัดระวังกิริยาเพื่อรักษาภาพตัวเองยังมีอีกเยอะ  คิดว่าคุณคงพอจะนึกออก  ที่สำคัญอย่าลืมว่า  เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลทุกคนกำลังจับตามองคุณอยู่   นั่นคืองานของเขา  ขอแบบกระซิบนิดหนึ่ง  บางบริษัทเจ้าหน้าที่ที่มานั่งอยู่ตรงนั้น  มีตำแหน่งสูงถึงผู้จัดการหรือผู้อำนวยการฝ่ายเชียวละ  ถ้าภาพแรกของคุณออกมาดีเข้าตาเขา  ก็ไม่แน่ที่คุณจะถูกเชิญสัมภาษณ์งานรอบแรก...หรือรอบสุดท้ายในวันนั้นเลยก็ได้

ดังนั้น  ห้ามประมาทเด็ดขาด  อย่างที่หลวงพ่อคูณท่าน

สอนไว้นั่นแหละ....กรูเตือนมึ๊งแล้ว.....หลานเอ้ย

 

 

 

 


ที่มา : กลยุทธ์เด็ด คว้างานดี ชีวิตนี้ไม่มีเตะฝุ่น โดย ปนัฎดา สังข์แก้ว

Share |

เคล็ดไม่ลับกับการทำงาน
การทำงาน, งาน, ทำงาน, ว่างงาน
5 เคล็ดลับในการ Balance Life - ทำงานได้ดีขึ้น
5 เคล็ดลับในการ Balance Life - ทำงานได้ดีขึ้น

อาหารเพื่อหุ่นที่ดีของสังคมการทำงาน
งาน, สัมภาษณ์งาน, หางาน, สมัครงาน

สร้างบุคลิกภาพให้ได้งาน
สร้างบุคลิกภาพให้ได้งาน
บุคลิกที่ดีสำหรับคนยุคใหม่
บุคลิกที่ดีสำหรับคนยุคใหม่

Read More...