คุณคิดว่า “ขยัน อดทน ไม่มีปากเสียง ไม่เถียงหัวหน้า รับผิดชอบ” เป็นคุณสมบัติของคนทำงานที่เพียงพอต่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงานจริงหรือเปล่า by Jobdynamo

หน้าหลัก > บทความ > คุณคิดว่า “ขยัน อดทน ไม่มีปากเสียง ไม่เถียงหัวหน้า รับผิดชอบ” เป็นคุณสมบัติของคนทำงานที่เพียงพอต่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงานจริงหรือเปล่า


คุณคิดว่า “ขยัน อดทน ไม่มีปากเสียง ไม่เถียงหัวหน้า รับผิดชอบ” เป็นคุณสมบัติของคนทำงานที่เพียงพอต่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงานจริงหรือเปล่า

28 september 2553 (เข้าชมแล้ว 3626 ครั้ง)

ผมเชื่อว่า หลายท่านจะตอบผมว่า  “ใช่  คุณสมบัติแบบนี้ล่ะ หัวหน้างานชอบ”  หรือ “ฉันเป็นหัวหน้างาน  ฉันชอบลูกน้องแบบนี้”

โดยความเห็นส่วนตัวนะครับ  “ขยัน อดทน ไม่มีปากเสียง  ไม่เถียงและรับผิดชอบ” มันก็โอเคสำหรับใช้ในการทำงานให้อยู่รอดได้  แต่ทว่า มันไม่น่าจะพอที่สร้างความสำเร็จหรือความก้าวหน้าในหน้าที่การงานของคุณ

ก็เลยน่าจะต้องมาหาเคล็ดวิธีในการไปถึงจุดของความความก้าวหน้าในอาชีพการงานให้ได้  แหม.. ทำงานทั้งที มันก็ต้องเอาดีให้ได้ จริงมั้ยครับ

หนึ่งในเคล็ดวิธีที่ผมขอนำเสนอก็มาจากหนังสือเรื่อง “The Likeability Factors”  เขียนโดย Tim Sander  อีตาคนนี้แกเป็นหัวหน้าทีม Yahoo!  Valuelab ซึ่งเป็นทีมงานที่ทำหน้าที่เป็นถังความคิด  หรือที่รวมของการนำเสนอความคิดดีดีที่มีประโยชน์และสร้างสรรค์ให้กับองค์การ (Think Tank) 

Tim Sander พยายามค้นหาคำตอบจากบริษัทของเขาก็คือ Yahoo! เพื่อที่จะสรุปว่า อะไรหรือคือสิ่งที่ทำให้คนทำงานประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานมากกว่าคนอื่น  หรืออย่างน้อยก็ทัดเทียมกับคนอื่นที่มีผลการปฏิบัติงานดี  แล้วก็พบว่ามีเรื่อง 4 อย่างที่คืออะไรที่ว่านั้น  สรุปรวมเรียกว่า Likeability Factors เรียกให้สั้นลงว่า L-Factors

Likeability Factors นี้ ผู้รู้ชาวไทยท่านแปลความว่า ปัจจัยที่ทำให้คนทำงานมีลักษณะที่คนอื่นชื่นชอบ  และ Tim Sander  ก็ยังยืนยัน นั่งยัน แล้วก็นอนยันด้วยว่า Likeability Factors เป็นของจริงที่ทำให้คนเป็นที่นิยมชมชอบในการทำงาน และสร้างความสำเร็จในหน้าที่การงานได้

มาดูกันสิครับว่า 4 เรื่องนี้  มีอะไรบ้าง  !!!

1)  เป็นมิตร  ทักทายผู้อื่น ผู้คนที่เจอด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส จิตใจร่าเริง

2)  แสวงจุดร่วม  จุดร่วมของความสนใจที่เหมือนกัน  มีความต้องการคล้ายคลึงกัน ยิ่งเรามีเรื่องเหล่านี้ตรงกับคนรอบข้างมากเท่าไร  การทำงานก็จะมีปัญหาขัดแย้งน้อยลง และสามารถประสานงานกันได้ดีขึ้นเท่านั้น

3)  เห็นใจเข้าใจ  ให้คนรอบข้างได้รู้สึกว่าคุณเข้าใจเขาจริงจริง พวกเขาก็จะรู้สึกชอบคุณมากขึ้น

4) ไม่เฟค (Fake) ก็คือ ไม่หลงเรื่องหลงทาง  เป็นเรื่องของการสร้างความสอดคล้องต้องกันระหว่างความเชื่อและการกระทำของคุณ  ตัวอย่างของความสอดคล้องกันในกรณีนี้เช่น การรู้ความต้องการของการทำงาน กับวิธีการทำงานที่ทำให้ไปสู่จุดมุ่งหมายที่ตั้งไว้  หรือการวางจุดมุ่งหมายไว้แล้ว ก็มุ่งมั่นต่อหลักการทำงานนั้น เป็นต้น 

ที่มา : http://www.jobpub.com/articles/showarticle.asp?id=2644 / เขียนโดย ชัชวาลย์

Share |

อำนาจพนักงานตรวจแรงงาน
งาน, สัมภาษณ์งาน, หางาน, สมัครงาน,กฎหมายแรงงาน

มองโลกในแง่ดี
มองโลกในแง่ดี
ช็อปเรือดำน้ำเก่า7พันล้าน อ้างอาเซียนมีหมดแล้ว
ช็อปเรือดำน้ำเก่า7พันล้าน อ้างอาเซียนมีหมดแล้ว

Facebook เล่นฟรีบนฟ้า 7 สายการบินบริการฟรี in-flight Facebook
Facebook เล่นฟรีบนฟ้า 7 สายการบินบริการฟรี in-flight Facebook
การพัฒนาทักษะในการเป็นผู้นำของทีม
การพัฒนาทักษะในการเป็นผู้นำของทีม

Read More...