ลาออกอย่ามืออาชีพ by Jobdynamo

หน้าหลัก > บทความ > ลาออกอย่ามืออาชีพ


ลาออกอย่ามืออาชีพ

20 september 2554 (เข้าชมแล้ว 2261 ครั้ง)

งานเลี้ยงยังต้องมีวันเลิกลา การทำงานก็ต้องมีการลาออกเป็นเรื่องธรรมดา แต่บางคนอาจยังไม่รู้ว่าการลาออกก็แสดงถึงความเป็นมืออาชีพได้ไม่แพ้การ ทำงานเช่นเดียวกัน แต่จะทำอย่างไรนั้น เรามีวิธี ปฏิบัติ ตามขั้นตอนการลาออกอย่างมืออาชีพ เริ่มต้นด้วยการเอ่ยปากบอกหัวหน้าสายงานเป็นคนแรกเพื่อให้รับรู้อย่างเป็น ทางการ จากนั้น ค่อยบอกเพื่อนร่วมงาน หรือคนทำงานในแผนกอื่นๆ เป็นลำดับ ตามมาตราฐานสากลก็ควรบอกล่วงหน้าอย่างน้อย 15 วัน หรือ 1 เดือน คนประเภทที่เดินบอกลาออกเอานาทีสุดท้ายแล้วจากไปทันที นอกจากดูไม่เป็นมืออาชีพแล้ว ยังดูไม่น่ารักเอามากๆ ด้วย

ยื่นจดหมาย ลาออกอย่างเป็นทางการ เพราะการลาออกจะมีผลจริงก็ต่อเมื่อได้รับอนุมัติจากผู้บริหาร ถ้าที่บริษัทไม่มีแบบฟอร์มให้ก็ต้องเขียนจดหมายลาออกอย่างเป็นทางการ ด้วยเนื้อความสั้นกระชับและให้เกียรติบริษัท จำไว้ว่าจดหมายลาออกไม่ใช่จดหมายรัก ดังนั้นไม่ว่าคุณจะคับแค้นหรือโกรธเกลียดที่ทำงานแค่ไหนก็ไม่จำเป็นต้อง ระบายความในใจยืดยาวลงในใบลาออกแต่ถ้าอยากให้บริษัทรับทราบถึงความอึดอัดขัด ใจจริงๆ ก็คงต้องปิดห้องแล้วเปิดอกคุยกับหัวหน้าสายงานอย่างมืออาชีพเขาทำกันจะดี กว่า

อย่าทิ้งงานที่ทำหรือโปรเจ็กต์ ที่ดูอยู่ไว้ครึ่งๆ กลางๆ ควรรีบสะสางงานให้เสร็จสิ้นทันก่อนไป

เลิก มีทัศนคติแบบ "ทำๆ ไปเถออะ ไม่ต้องทุ่มเทมากหรอก เดี๋ยวก็ออกแล้ว" ตรงกันข้ามเพราะหากคุณอยากออกจากงานอย่างน่าประทับใจและอยากให้เพื่อนร่วม งานทุกคนพูดถึงในทางที่ดีที่สุดทิ้งไว้เป็นอีกหนึ่งผลงานชิ้นโบแดง

แสดง สปิริตด้วยการเสนอตัวช่วย ถ่ายทอดหรือเทรนงานให้คนที่จะมาทำงานแทน ในกรณีที่บริษัทหาคนมารับงานได้แล้วก่อนถึงกำหนดวันลาออกของคุณ แต่ถ้าคุณออกไปก่อนก็ควรทิ้งเบอร์โทร.ที่ติดต่อได้ไว้ให้ เผื่อมีปัญหาจะต้องสอบถามกัน

เคลียร์โต๊ะทำงานให้เรียบร้อยก่อนออก จากไป อย่าทิ้งทุกอย่างโดยเฉพาะข้าวของส่วนตัวรกเรื้อไว้เป็นภาระของคนที่จะมาแทน ขณะเดียวกันข้าวของที่เบิกมาจากที่ทำงาน ถึงแม้จะมีคุณใช้คนเดียวก็ยังคงถือเป็นทรัพย์สมบัติออฟฟิศ สมควรต้องส่งคืน อย่าเผลอเก็บกลับบ้านไปด้วย

ถ้าอยากจากกันด้วยดีอย่าเอาเรื่องของ ออฟฟิศเก่าไปเม้าท์สาดเสียเทเสีย เพราะว่าความลับไม่มีในโลก และแน่ใจหรือว่าวันหนึ่งคุณจะไม่ต้องกลับมาพึ่งพาหรือเกี่ยวข้องกับที่ทำงาน เดิมอีกในเรื่องใดก็ตาม ไหนๆ การลาออกก็เป็นวิธีที่คุณเลือกจะเดินจากที่ทำงานที่คุณไม่อยากทำอีกแล้ว สิ่งที่ผ่านมาก็ถือเป็นประสบการณ์อย่างหนึ่งก็พอ

ที่มา : หนังสือ marie claire

Share |

เคล็ดลับแก้ง่วงในที่ทำงาน
เคล็ดลับแก้ง่วงในที่ทำงาน
Apple ฟ้อง HTC ข้อหาระเมิดสิทธิบัตร
Apple, sumsung, HTC, ICT, สิทธิบัตร, ระเมิดสิทธิบัตร

พฤติกรรมการทำกำไรสูงสุดของหน่วยธุรกิจ
พฤติกรรมการทำกำไรสูงสุดของหน่วยธุรกิจ
เทคนิครับมือคำวิจารณ์
เทคนิครับมือคำวิจารณ์ คุณจะรับมือกับมันอย่างไรล่ะเดี๋ยวไปดูกัน

ทางเลือกขจัดภัยคุกคาม สุขภาพคนทำงานยุคดิจิตอล
ทางเลือกขจัดภัยคุกคาม สุขภาพคนทำงานยุคดิจิตอล

Read More...