ทำไมเพื่อนในที่ทำงานไม่ชอบคุณ by Jobdynamo

หน้าหลัก > บทความ > ทำไมเพื่อนในที่ทำงานไม่ชอบคุณ


ทำไมเพื่อนในที่ทำงานไม่ชอบคุณ

25 september 2554 (เข้าชมแล้ว 2198 ครั้ง)

คุณเคยรู้สึกว่าเพื่อนร่วม งานไม่ชอบคุณหรือเปล่าคุณไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร ทำไมใครๆ ทำท่าทีเหมือนรังเกียจ ไม่อยากพูดคุยกับคุณ ไม่ใช่เพราะคุณเป็นคนเลวร้ายอะไร แต่การกระทำบางอย่างของคุณอาจทำให้เพื่อนๆ เอือมระอาโดยที่คุณไม่รู้ตัว ลองมาดูกันว่าคุณเคยประพฤติตัวเช่นนี้หรือไม่ คุณอาจจะได้พบกับคำตอบที่คุณมองข้ามไป
1. นำโทรศัพท์มือถือเข้าห้องประชุมและไม่ปิดเสียงพอมีใครโทรเข้ามาก็จะส่งเสียง ดังรบกวนและยังคุยโทรศัพท์อย่างไม่แยแสใครๆ แทนที่จะทำแบบนี้ คุณควรที่จะมีส่วนร่วมในการประชุมมากกว่าที่จะคอยกังวลในการรับโทรศัพท์ และแน่นอนทางที่ดีควรจะทิ้งโทรศัพท์ไว้โต๊ะทำงาน จะเป็นการดีที่สุด
  

2. ไม่เตรียมความพร้อมก่อนเข้าประชุมนั้นคือ ไม่อ่านเอกสารก่อนประชุม ไม่เตรียมข้อมูลไว้สำหรับการตอบคำถาม หรือแม้แต่ไม่เตรียม Presentation ไว้ สิ่งเหล่านี้จะทำให้การประชุมสะดุดและไม่ราบรื่น คุณอาจจะมีเหตุผลมากมายที่จะขอโทษกับทุกคนแต่สิ่งที่ได้กล่าวไปนั้นเพื่อนๆ หรือผู้เข้าร่วมประชุมจะยอมรับได้กับเหตุผลเหล่านั้นหรือไม่ ดังนั้นเพื่อมิให้ตัวคุณเกิดความบกพร่อง คุณควรที่จะเตรียมข้อมูลทุกอย่างให้พร้อมก่อนเข้าร่วมประชุม
  

3. ปกป้องตัวเองมากเกินไปเมื่อถึงฤดูกาล ประเมินผล อย่าปกป้องตัวเองมากเกินไป วัตถุประสงค์ในการประเมินนั้นไม่ใช่เพื่อหาข้อผิดพลาดที่คุณทำไว้ในปีที่ ผ่านมา แต่เพื่อแนะนำว่าคุณควรปรับปรุงการทำงานอย่างไร เรื่องใด เพราะฉะนั้นในช่วงเวลาดังกล่าวคุณควรที่จะฟังมากกว่าพูด และควรแสดงออกว่าคุณปรารถนาจะปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นไปอีก
  

4. คาดหวังสูงและเร็วเกินไปพนักงานไม่น้อย เลยที่มีความเชื่ออย่างผิดๆ ว่าเมื่อผลประเมินออกมาดีเยี่ยม จะต้องได้เงินเดือนขึ้น หรือไม่ก็เลื่อนขั้น แต่จริงๆ แล้วคุณเองควรจะถามกลับไปว่ามีอะไรที่คุณยังต้องพัฒนาสำหรับการทำงานหรือไม่ มากกว่าที่จะตีโพยตีพายว่าเจ้านายไม่ยุติธรรมเวลาไม่ได้ตามที่คาดหวังไว้
  

5. ยึดติดกับความคิดตัวเองบ่อยครั้งที่การทำ งานเป็นทีมจะมีคนหนึ่งที่รู้ดีไปเสียทุกอย่าง และไม่ยอมรับฟังข้อเสนอแนะของคนอื่น ทางที่จะหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ดังกล่าว คุณควรรอให้คนในทีมเสนอความคิดมาก่อน แล้วคุณค่อยเสนอความคิดของคุณ อย่ายึดติดกับความคิดตัวเอง และอย่าลืมที่จะกล่าวชื่นชมความคิดของคนอื่นด้วย
  

6. ขาดสติเวลาไปสังสรรค์กับเพื่อนร่วมงาน บางครั้งอาจจะเกิดอาการมึนเมาและขาดสติ แล้วไปวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของเจ้านายและเพื่อนร่วมงาน หรือเล่าความลับต่างๆ ออกมา หรือทำพฤติกรรมไม่เหมาะสมต่อหน้าเพื่อนร่วมงาน จงจำไว้ว่าสิ่งที่คุณทำหรือพูดนอกเวลางาน ไม่ได้หมายความว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะไม่ถูกนำไปเล่าต่อในที่ทำงานของคุณ
  

7. อยู่กับตัวเองมากเกินไปบางครั้งเพื่อน ร่วมงานชวนกันไปสังสรรค์หลังเลิกงาน แต่คุณปฏิเสธเพราะไม่ชอบเพื่อนร่วมงานบางคน ในเหตุการณ์เช่นนี้ อย่าอยู่กับตัวเองมากเกินไป บางทีคุณอาจต้องทำเป็นยิ้มแย้ม สนุกสนานเฮฮาไปกับเขา ดีกว่าที่จะแสดงท่าทีรังเกียจที่จะใช้เวลาร่วมกับเขา
  

8. ไม่ใส่ใจความรู้สึกคนอื่นหากบริษัทจำเป็น ต้องลดจำนวนพนักงานและคุณเป็นหนึ่งในผู้โชคดีที่ไม่ถูกให้ออกจากงาน คุณกระโดดดีใจในขณะที่คนที่ถูกให้ออกจากงานหลายคนกำลังเศร้าเสียใจ คุณอาจถูกมองได้ว่าคุณดีใจที่พวกเขาออกไป หรือไม่ก็เป็นคนที่สนใจแต่เรื่องของตัวเองเท่านั้น
สำรวจตัวเองแล้ว พบว่าตัวเองมีพฤติกรรมแบบนี้หรือเปล่าคะ ถ้าพบว่ามีข้อไหนตรงกับคุณ ให้รีบแก้ไขเสียแต่เนิ่นๆ นะคะ เพื่อการทำงานอย่างราบรื่นและเป็นสุขใจค่ะ

ที่มา : jobDB

Share |

กระแสใหม่ปรับตัวให้ไว...แล้วจะไม่ตกงาน
กระแสใหม่ปรับตัวให้ไว...แล้วจะไม่ตกงาน
โฉมใหม่ในวงการกราฟฟิกส์ของคอมพิวเตอร์
การ์ดจอ,กราฟฟิกการ์ด,คอมพิวเตอร์,กราฟฟิก

เปิดรูปแบบบัตรประชาชนแบบใหม่ที่ถูกต้อง ตามกฎกระทรวงปี 54
เปิดรูปแบบบัตรประชาชนแบบใหม่ที่ถูกต้อง ตามกฎกระทรวงปี 54

อุปสรรคในการทำงานเป็นทีม
อุปสรรคในการทำงานเป็นทีม
6 วิธีเพิ่ม IQ ให้สมองฉลาด
6 วิธีเพิ่ม IQ ให้สมองฉลาด

Read More...