การวางแผนทางการเงินเวลาตกงาน by Jobdynamo

หน้าหลัก > บทความ > การวางแผนทางการเงินเวลาตกงาน


การวางแผนทางการเงินเวลาตกงาน

28 september 2554 (เข้าชมแล้ว 2193 ครั้ง)

การวางแผนทางการเงิน ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำอย่างยิ่ง (แม้ไม่ใช่ในภาวะตกงาน) การบริหารจัดการทางการเงิน ต้องทำทั้งเงินในกระเป๋าของตัวเองและกระเป๋าของครอบครัว สำหรับช่วงวิกฤตเลิกจ้างปีหน้ามีคำแนะนำดังนี้

1.กันเงินสดสำรองไว้อย่างน้อยเท่ากับรายจ่าย (จริง) 6-12 เดือน จากภาวะเศรษฐกิจปกติอาจตั้งสำรองเพียง 3-6 เดือนได้ แต่ในยามที่โลกมีวิกฤตการเงินและแนวโน้มยืดเยื้อถึงปลายปีหน้า ก็จำเป็นต้องตั้งสำรองเพิ่มขึ้นเท่าตัว เช่น ถ้าคุณมีรายจ่ายประจำเดือนละ 1.5 หมื่นบาท ก็ต้องตั้งสำรองเงินสดไว้ไม่ต่ำกว่า 1.8 แสนบาท เงินก้อนนี้ต้องสัญญากับตัวเองว่าจะไม่นำออกมาใช้ เสมือนเป็นเงินนอกบัญชีที่จะนำมาใช้ยามฉุกเฉิน ซึ่งก็คือยามที่จะต้องตกงานขึ้นมาจริงๆ นี่แหละ

2.อย่าเป็นหนี้บัตรเครดิต ถ้ามีต้องรีบชำระให้หมด เนื่องจากดอกเบี้ยบัตรเครดิตสูงมาก และในภายหลังจะกลายเป็นหนี้ที่ยากสลัดตัดทิ้ง

3.คิดให้ถ้วนถี่ก่อนก่อหนี้ระยะยาว ทางที่ดีรอจนกว่าเศรษฐกิจมีแนวโน้มชัดเจนกว่านี้ คนที่ยังไม่มีภาระผ่อนบ้าน เลิกคิดเรื่องซื้อบ้านไปก่อนชั่วคราว ส่วนคนที่มีภาระอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นภาระผ่อนบ้านผ่อนรถ ผ่อนมือถือ โทรทัศน์จอแบน ฯลฯ ต้องตัดสินใจให้ดีว่าอะไรสำคัญกับชีวิต บ้านสำคัญแน่ เพราะถ้าไม่มีบ้านจะไปอยู่ที่ไหน แต่นอกเหนือจากนี้อะไรที่ไม่สำคัญอาจต้องยอมให้เขายึดไป เพื่อลดภาระ

4.ควบคุมรายจ่ายที่ไม่จำเป็น อะไรประหยัดได้ต้องประหยัด เรื่องน้ำไฟไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย ต้องช่วยกันทั้งบ้าน ดูแลค่าใช้จ่ายเป็นรายตัว อะไรที่ไม่จำเป็นต้องตัดทิ้ง ในแง่ของการลงทุน LTF หรือ RMF จะลงทุนก็ต่อเมื่อเรามีเงินออม ในช่วงนี้จึงอาจต้องหยุดไปก่อน RMF คงซื้อได้ขั้นต่ำหรือพักได้ปีเว้นปี

6.หารายได้เสริม เพราะรายได้หลักก็หายไปแล้ว ทำเท่าที่จะทำได้

7.ในยามนี้สุขภาพสำคัญที่สุด ดูแลสุขภาพและดูแลเรื่องประกันสุขภาพ

8.เปิดหูเปิดตาติดตามข้อมูลทางการเงินเสมอ

ที่มา : jobdynamo.com

Share |

ความสำคัญวันสงกรานต์ และคุณค่าวันสงกรานต์
ความสำคัญวันสงกรานต์ และคุณค่าวันสงกรานต์
สวัสดิการที่ควรมีให้พนักงาน
สวัสดิการที่ควรมีให้พนักงาน

Foursquare เปิดตัวใน 5 ภาษาต่างประเทศ
Foursquare เปิดตัวใน 5 ภาษาต่างประเทศ

กล้องถ่ายรูป 3D :3D Shot Cam Toy Camera
กล้องถ่ายรูป 3D,3D
สมัครงานออนไลน์ให้ได้งาน
สมัครงานออนไลน์ให้ได้งาน

Read More...